ಬೆಂಬಲಿಗರು

ಭಾನುವಾರ, ಜುಲೈ 7, 2013

ಹಲಸಿನ ಮೇಳ

                                                 

ಈದಿನ  ಅಡ್ಯನಡ್ಕದಲ್ಲ್ಲಿ  ಹಲಸಿನ ಮೇಳಕ್ಕೆ  ಹೋಗಿದ್ದೆ. ಬಂಧು  ಮುಳಿಯ ವೆಂಕಟ ಕೃಷ್ಣ ಶರ್ಮ ಮೊದಲೇ 

ಇಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಬಗ್ಗೆ ಸೂಚನೆ ನೀಡಿದ್ದರು. ಅವರು ಪ್ರಗತಿಪರ ಕೃಷಿಕ. ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ವಾಗಿ  ದೊಡ್ಡ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ 

ಹಲಸಿನ ಕೃಷಿ ಕೈಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.ಕಳೆದ ವರ್ಷ ನ್ಯಾಚುರಲ್ ಐಸ್ ಕ್ರೀಂ ನವರಿಗಾಗಿ ೨೭ ಟನ್ ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣು 

ಮಾರಾಟ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.ಅಡಿಕೆ ಪತ್ರಿಕೆ ,ವಾರನಾಶಿ ಪ್ರತಿಸ್ತಾನ  ಗಳ ಪ್ರಯೋಜಕತೆ ಯಲ್ಲಿ  ಖ್ಯಾತ ಪರಿಸರ ,ಕೃಷಿ ತಜ್ಞ 

ಶ್ರೀ  ಪಢ್ರೆಯ ವರ  ಮುಂದಾಳುತ್ವದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಜಡಿ ಮಳೆಯನ್ನೂ ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ  ಸಾವಿರಾರು ಮಂದಿ 

ಆಸಕ್ತರು ಬಂದಿದ್ದರು.

ಶ್ರೀ   ಪಢ್ರೆ

ಹಲಸು ಒಂದು ಕಲ್ಪ ವೃಕ್ಷ .ಅದರ ಎಲೆಯನ್ನು ದೊ ನ್ನೆ ತಯಾರಿಸಲು, ಕಡುಬು ಸುತ್ತಲು ,ಕಟ್ಟಿಗೆ ಹೋಮಕ್ಕೆ ,ಮರ ಬಾಗಿಲು 

ಪೀತೊಪಕರಣ  ತಯಾರಿಸಲು,  ಎಳೆಯ ಹಲಸಿನ ಕಾಯಿ ಪಲ್ಯಕ್ಕೆ ,ಬಲಿತ ಕಾಯಿ ಪಲ್ಯ,ದೋಸೆ ,ಚಿಪ್ಸ್ ,ಹಪ್ಪಳ ಇತ್ಯಾದಿ 

ಮಾಡಲು ಹಣ್ಣು ತಿನ್ನಲು ,ಪಾಯಸಕ್ಕೆ ,ಸುಟ್ಟವು, ಹಣ್ಣನ್ನು ಕಾಯಿಸಿ  ಪೆರಟಿ ಮಾಡಿ  ಕಾದಿರಿಸಿ ಪಾಯಸ ಮಾಡಿ ಇಲ್ಲವೇ ಹಾಗೆಯೇ 

ತಿನ್ನುತ್ತಾರೆ. ಇನ್ನು ಹಲಸನ್ನು ಉಪ್ಪಿನಲ್ಲಿ ಹಾಕಿ  ಶೇಖರಿಸಿದರೆ  ಅದು ಆಪತ್ಭಾಂಧವ ತರಕಾರಿ , ಅದರಿಂದ ಪಲ್ಯ ,ರೊಟ್ಟಿ

ಉಂಡಲ ಕಾಳು ಎಂಬ ತಿನಿಸು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ.ಹಲಸಿನ  ಬೀಜವೂ ಸಸಾರಜನಕ ಯುಕ್ತ  ಪೌಸ್ತಿಕ ವಸ್ತು.ಅದನ್ನೂ 

ಪಲ್ಯ ,ಹೋಳಿಗೆ ಮಾಡಲು ಬಳಸುತ್ತಾರೆ.ಹಿಂದಿನ ಕಾಲದಲ್ಲಿ  ಮನೆ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳು ಹಲಸಿನ  ಬೀಜ ಕೊಟ್ಟು 

ಒಲಿ ಚಾಪೆ ,ತಡ್ಪೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಬಾರ್ಟರ್ ಪದ್ದತಿಯಲ್ಲಿ ಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದರು.ಹಲಸಿನ ಮಯಣವನ್ನು ಒಂದು ಕೋಲಿನ ತುದಿಗೆ 

ಉಂಡೆಯಾಗಿ ಶೇಖರಿಸಿ ಪಾತ್ರೆಗಳ  ತೂತು ಗಳನ್ನ ಮುಚ್ಚಲು ಬಿಸಿ ಮಾಡಿ ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದರು .






ಎಸ್ಟೋ ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣುಗಳು ಕೊಳೆತು ಹೋಗುತ್ತವೆ. ಅವುಗಳ ಮೌಲ್ಯ ವರ್ಧನೆ ,ಶೇಖರಣೆ 

ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ  ಉಪಾನ್ಯಾಸ ,ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಖೆ  ಗಳು ಇದ್ದವು .ಮದ್ಯಾಹ್ನ  ಊಟಕ್ಕೆ  ಹಲಸಿನ ಗಸಿ.

ಮಜ್ಜಿಗೆ ಹುಳಿ, ಹಲಸಿನ ಪಾಯಸ ,ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣು ,ಕೊನೆಗೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ  ನ್ಯಾಚುರಲ್ ಐಸ್ ಕ್ರೀಂ ಅವರ 

ಸ್ವಾದಿಸ್ಥ್ಯ ಮಾಯ ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣಿನ ಐಸ್ಕ್ರೀಂ.

ಹಲಸಿನ  ಹಣ್ಣಿನ  ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಹೆಸರು  ಆರ್ಕರ್ಟೋಕಾರ್ಪಸ್ ಹಿಟಿರೋಫಿಲಾಸ್.

ಅದರ ಲ್ಲಿ  ಇರುವ  ಅಹಾರಾಂಶಗಳು 

     
                                  
ಹಲಸಿನ ಕಾಯಿಯ  ಅಹಾರಾ೦ಶಗಳು 

Nutritional value per 100 g (3.5 oz)
Energy397 kJ (95 kcal)
Carbohydrates23.25 g
Sugars19.08 g
Dietary fiber1.5 g
Fat0.64 g
Protein1.72 g
Vitamin A equiv.5 μg (1%)
beta-carotene61 μg (1%)
lutein and zeaxanthin157 μg
Thiamine (vit. B1)0.105 mg (9%)
Riboflavin (vit. B2)0.055 mg (5%)
Niacin (vit. B3)0.92 mg (6%)
Pantothenic acid (B5)0.235 mg (5%)
Vitamin B60.329 mg (25%)
Folate (vit. B9)24 μg (6%)
Vitamin C13.7 mg (17%)
Vitamin E0.34 mg (2%)
Calcium24 mg (2%)
Iron0.23 mg (2%)
Magnesium29 mg (8%)
Manganese0.043 mg (2%)
Phosphorus21 mg (3%)
Potassium448 mg (10%)
Sodium2 mg (0%)
Zinc0.13 mg (1%



ಕಾಮೆಂಟ್‌ಗಳಿಲ್ಲ:

ಕಾಮೆಂಟ್‌‌ ಪೋಸ್ಟ್‌ ಮಾಡಿ